Những điều cần biết về xin cấp phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn. Trước khi tiến hành xây dựng một hạng mục công trình nào đó thì gia chủ hoặc chủ đầu tư đều phải làm một việc. Đó là xin cấp giấy phép xây dựng. Thủ tục hồ sơ xin cấp phép gồm những gì, cơ quan nào được phép cấp giấy phép xây dựng… Chúng ta sẽ có câu trả lời qua bài viết này: Những điều cần biết về xin cấp phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD

Xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD là quy định bắt buộc hiện nay

Xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD là quy định bắt buộc hiện nay

1. Thực trạng về xin cấp phép xây dựng hiện nay

Dân số ngày càng tăng lên, nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn. Đặc biệt ở các đô thị, tốc độ đô thị hóa diễn ra một cách chóng mặt. Các dãy nhà san sát nhau mọc lên như nấm. Ở nông thôn cũng không kém phần đông đúc, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng. Nhưng không phải gia chủ nào cũng ý thức được việc xin cấp giấy phép xây dựng.

Việc cấp giấy phép xây dựng được giao cho Ủy ban nhân dân của các quận, huyện, thành phố thực hiện. Ngoại trừ các trường hợp được miễn theo quy định thì tất cả các công trình còn lại đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn các Sở xây dựng không ngừng cải tổ thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và các chủ đầu tư. Mặt khác cũng chú trọng đến khâu chỉnh đốn tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức. Tất cả các quy định, thủ tục hành chính đều được công khai và minh bạch. Nhờ đó mà mọi người dân đều có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD

Với chủ trương đơn giản hóa các thủ tục hành chính, trong những năm gần đây việc xin cấp giấy phép xây dựng đã trở lên đơn giản hơn. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn là bạn hoàn toàn có thể tự xin cấp giấy phép xây dựng mà không cần nhờ đến các trung tâm dịch vụ. Cụ thể như sau:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng trên cơ sở thông tư 15/2016/TT-BXD . Theo quy định gồm:

  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng. Đây là loại văn bản theo mẫu, bạn có thể download trên mạng hoặc có thể đến trực tiếp sở xây dựng để xin.
  • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất. Đây chính là sổ đỏ để minh chứng là chủ sở hữu mảnh đất đó.
  • Bản vẽ kỹ thuật thiết kế của ngôi nhà. 
  • Quyết định phê duyệt đầu tư của dự án nếu là dự án đầu tư.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận

Để đảm bảo nhanh gọn, không mất thời gian đi lại bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên. Sau đó đem nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố.

Nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao

Nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao

2.2 Các bước thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng như trên. Sau đó đem nộp tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi xây dựng.
  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ và hợp pháp sẽ cấp giấy hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ còn thiếu sót thì yêu cầu chủ đầu tư bổ sung theo quy định.
  • Bước 3: Trong vòng 7 ngày tính từ thời điểm nhận hồ sơ, Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm cử người xuống khảo sát và kiểm tra thực địa. Sau đó phải trả lời bằng văn bản về kết quả kiểm tra, thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng, chưa hợp lệ thì cần gửi thông báo hướng dẫn đến chủ đầu tư để hoàn thiện. Chủ đầu tư có trách nhiệm tự hoàn thiện giấy tờ theo yêu cầu. Trong thời hạn 3 ngày làm việc nếu chủ đầu tư không đáp ứng được các yêu cầu theo thông báo thì Ủy ban nhân dân có trách nhiệm thông báo lý do không cấp phép đến chủ đầu tư.
  • Bước 4: Cấp giấy phép xây dựng

Sau khi đã kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ và xem xét thực địa đủ điều kiện để xây dựng, trong vòng 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ Ủy ban nhân nhân có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

  • Bước 5: Chủ đầu tư nhận kết quả tại bộ phận một cửa theo giấy hẹn

Tìm hiểu những điều cần biết về xin cấp giấy phép xây dựng theo thông tư 15/2016/TT-BXD là việc làm cần thiết. Nếu bạn thấy ngại với những thủ tục trên thì hãy liên hệ với Meeyland.com. Chúng tôi là địa chỉ tin cậy thực hiện cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng trọn gói. Đến với chúng tôi quý khách chắc chắn sẽ hài lòng.